Công nghệ ép phun nhựa y tế kháng khuẩn Tin tức sản phẩm       12/05/2022

Công nghệ ép phun nhựa y tế kháng khuẩn là một trong những công nghệ hiện đại được sử dụng sản xuất các sản phẩm nhựa dùng trong ngành y tế. Công nghệ này mang lại lợi ích to lớn cho sản xuất và tiêu dùng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ ép phun nhựa đang được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm ngành nhựa nói chung và nhựa y tế nói riêng.

công nghệ ép phun nhựa y tế

Công nghệ ép phun nhựa y tế kháng khuẩn

Tổng quan về công nghệ ép phun nhựa y tế

Ngày nay, các sản phẩm nhựa ngày một đa dạng, có nhiều kiểu dáng và kích thước; kể cả nhựa tiêu dùng hay nhựa kháng khuẩn cho ngành y tế. Đây là kết quả vận hành sản xuất áp dụng công nghệ ép phun nhựa. Vậy công nghệ ép phun nhựa là gì? Quá trình hình thành như thế nào?

Công nghệ ép phun nhựa và lịch sử hình thành

Theo trang điện tử của Trung tâm Công nghệ Advance Cad: “Ép phun là công nghệ sản xuất sản phẩm bằng cách phun vật liệu nóng chảy vào khuôn đúc. Quá trình ép phun có thể thực hiện được trên nhiều loại vật liệu, như: kim loại, thủy tinh, vật liệu đàn hồi, vật liệu pha trộn; phổ biến nhất là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Vật liệu được cho vào một thùng nóng, trộn đều (sử dụng một hệ thống trục vít) và phun vào khuôn, làm nguội và đông đặc thành hình dạng của lòng khuôn. Kết hợp với một số công đoạn hậu cần khác cho ra sản phẩm nhựa ép phun hoàn chỉnh”.

Mỹ là “quê hương” của máy ép phun. Vào năm 1872, hai anh em John Wesley Hyatt và Isaiah đã chế tạo ra máy ép phun với nguyên lý hoạt động như một kim tiêm lớn; dưới tác dụng của piston, nhựa thông qua xy lanh được nung nóng và bơm vào khuôn.

Năm 1903, các nhà khoa học người Đức là Arthur Eichengrün và Theodore Becker đã khám phá ra các dạng cellulose acetate hòa tan, khó cháy hơn cellulose nitrate và dễ phun ép. Năm 1939, Arthur Eichengrün phát triển máy ép phun đầu tiên và được cấp bằng sáng chế khuôn ép nhựa acetate cellulose dẻo.

Năm 1946, James Watson Hendry, nhà phát minh người Mỹ đã chế tạo máy bơm trục vít đầu tiên, cho phép kiểm soát chính xác hơn tốc độ phun và chất lượng thành phẩm. Năm 1970, ông phát triển hệ thống ép phun có trợ khí đầu tiên, giúp làm nguội nhanh các sản phẩm phức tạp. Năm 1990, khuôn nhôm được sử dụng rộng rãi. Ngày nay, các máy bơm trục vít chiếm phần lớn trong các máy ép phun nhựa.

công nghệ ép phun nhựa y tế

Máy ép phun nhựa y tế tại Rạng Đông HealthCare

Ứng dụng công nghệ ép phun nhựa y tế kháng khuẩn

Công nghệ ép phun nhựa được ứng dụng sản xuất nhiều sản phẩm nhựa. Trong đó có nhựa tiêu dùng hàng ngày, vật liệu nhựa phụ trợ cho các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, ô tô, máy móc khác, … Đặc biệt là ứng dụng công nghệ ép phun sản xuất các sản phẩm nhựa y tế kháng khuẩn dùng trong bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế.

Sản phẩm nhựa ép phun dùng trong ngành y tế được xử lý kháng khuẩn qua từng công đoạn. Từ khâu chọn lựa nguyên vật liệu đầu vào đến khâu ép phun và cho ra thành phẩm trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường. Một số sản phẩm y tế dùng công nghệ ép phun nổi bật như: chậu phòng mổ, chậu định vị dây dẫn, hộp đựng bệnh phẩm, chậu đựng dung dịch, bô nằm, chậu ngâm trực tràng, chậu ói, ly pha thuốc, …

công nghệ ép phun nhựa y tế

Ứng dụng công nghệ ép phun sản xuất sản phẩm nhựa y tế

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ép phun nhựa y tế

Máy ép phun nhựa là thiết bị quan trọng trong công nghệ ép phun các sản phẩm nhựa y tế. Thiết bị này có cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Cấu tạo máy ép phun nhựa

Một máy ép phun nhựa được tạo thành từ 5 bộ phận là: Hệ thống kẹp, khuôn phun, hệ thống phun, hệ thống thủy lực và hệ thống điều khiển.

 • Hệ thống kẹp: Cụm thiết bị có chuyển động tịnh tiến. Có tác dụng mở và đóng khuôn, hỗ trợ dịch chuyển phần tử khuôn, tạo ra lực giữ khuôn.
 • Khuôn phun: Gồm có nửa khuôn cố định và nửa khuôn di động. Khuôn cố định mang phần lòng khuôn, khuôn di động mang theo phần lõi khuôn. Trong các khuôn có bố trí hệ thống làm mát và kênh dẫn nhựa.
 • Hệ thống phun gồm 4 bộ phận chính là phễu cấp liệu, xi lanh nhiệt, trục vít và đầu phun. Phễu cấp liệu chứa hạt nhựa vật liệu. Xi lanh nhiệt gia nhiệt làm nóng chảy vật liệu nhựa. Trục vít gồm 3 đoạn là đoạn nhập liệu, vùng nén ép, vùng định lượng. Đầu phun gắn giữa đầu xi lanh và cuống phun của khuôn phun; đầu phun có kết cấu khác nhau giúp quá trình phun nhựa vào khuôn được tốt nhất.
 • Hệ thống thủy lực cung cấp năng lượng để mở và đóng khuôn, giữa tải trọng kẹp chặt, làm quay trục vít, tạo lực cho chốt đẩy để tách khuôn.
 • Hệ thống điều khiển: Hiển thị và điều khiển các thông số trong quá trình ép phun nhựa, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm sau khi sản xuất.
sản xuất vật tư y tế tiêu hao

Máy ép phun

Nguyên lý hoạt động sản xuất sản phẩm nhựa y tế kháng khuẩn

Máy ép nhựa sản xuất sản phẩm nhựa y tế kháng khuẩn hoạt động chủ yếu theo 4 bước cơ bản sau đây.

 • Bước 1: Kẹp. Bộ phận kẹp thủy lực đẩy hai nửa khuôn lại với nhau và giữ chặt khuôn chuẩn bị bơm vật liệu nhựa vào khuôn.
 • Bước 2: Tiêm nguyên liệu nhựa. Nguyên vật liệu nhựa thô dạng viên được đưa vào máy ép phun. Dưới tác dụng nhiệt sẽ nóng chảy và được bơm vào khuôn đang được giữ bởi bộ phận kẹp thủy lực.
 • Bước 3: Làm mát. Nhựa nóng chảy sau khi được phun vào khuôn, tiếp xúc với bề mặt khuôn bên trong sẽ dần nguội lại và đông cứng thành hình dạng sản phẩm. Chú ý thời gian làm mát để tránh tình trạng co rút sản phẩm có thể xảy ra.
 • Bước 4: Đẩy thành phẩm ra ngoài. Sau thời gian làm mát, hệ thống đẩy sẽ đẩy sản phẩm ra khỏi khuôn và tiếp tục chu kỳ sản xuất sản phẩm tiếp theo.
công nghệ ép phun nhựa y tế

Máy ép phun tại nhà máy sản xuất nhựa y tế Rạng Đông HealthCare

Ưu nhược điểm khi sản xuất sản phẩm nhựa y tế bằng công nghệ ép phun

Mỗi công nghệ sản xuất sản phẩm đều có ưu điểm và nhược điểm. Tương tự vậy, công nghệ ép phun sản phẩm nhựa y tế cũng có các ưu điểm và nhược điểm mà bạn nên biết.

Ưu điểm

Công nghệ ép phun nhựa có thể làm ra đa dạng các sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp, như: chậu nhựa dùng trong phòng phẫu thuật, lọ đựng thuốc, lọ đựng bệnh phẩm, bơm kim tiêm, …

Tốc độ sản xuất nhanh, các sản phẩm nhựa dẻo được làm mát nhanh chóng. Quy mô sản xuất lớn, một phút có thể sản xuất hàng trăm sản phẩm chỉ với 1 máy và 1 người vận hành.

Các sản phẩm nhựa y tế dùng công nghệ ép phun sản xuất có tính kháng khuẩn cao. Trong quá trình ép phun các vật liệu nhựa được xử lý cẩn thận qua nhiều công đoạn nung nhiệt.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất một cách dễ dàng. Có thể kết hợp nhãn và logo khắc vào khuôn để tạo ra thành phẩm với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng nhất.

Nhược điểm

Các công nghệ sản xuất ngoài ưu điểm thì đều có nhược điểm. Công nghệ ép phun sản xuất các sản phẩm nhựa y tế có các nhược điểm sau: một số thiết kế không thể ép khuôn hoặc khó đúc, chi phí đầu tư ban đầu cao (từ công nghệ, máy móc đến khuôn đúc), mất thời gian thiết kế ra một khuôn mới.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất các sản phẩm nhựa y tế bằng công nghệ ép phun, các nhược điểm này được khắc phục bằng nhiều phương pháp khác nhau. Các phương pháp áp dụng phù hợp với tình huống thực tiễn.

công nghệ ép phun nhựa y tế

Công nhân vận hành máy ép phun nhựa y tế tại Rạng Đông HealthCare

Các sản phẩm nhựa y tế sản xuất bằng công nghệ ép phun của Rạng Đông HealthCare

Rạng Đông HealthCare sản xuất đa dạng các sản phẩm nhựa y tế bằng công nghệ ép phun nhựa. Công nghệ và quy trình sản xuất được kiểm định theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, đảm bảo tính kháng khuẩn. Sản phẩm làm ra được dùng nhiều trong phòng mổ, phòng ICU và các phòng khoa khác của bệnh viện. Ngoài cung cấp cho thị trường trong nước, Rạng Đông HealthCare còn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như: Mỹ, Anh, Canada, …

Dưới đây là một số sản phẩm nhựa y tế Rạng Đông HealthCare sản xuất bằng công nghệ ép phun nhựa kháng khuẩn.

công nghệ ép phun nhựa y tế

Ly nhựa y tế kháng khuẩn

 

công nghệ ép phun nhựa y tế

Chậu đựng dung dịch không khử trùng

 

công nghệ ép phun nhựa y tế

Hộp đựng mẫu bệnh phẩm

 

công nghệ ép phun nhựa y tế

Chậu nôn y tế

 

công nghệ ép phun nhựa y tế

Chậu phòng mổ không khử trùng

 

công nghệ ép phun nhựa y tế

Bô nằm cho bệnh nhân

Công Ty Cổ Phần Rạng Đông Healthcare
“Sức khỏe của bạn, sứ mệnh của chúng tôi”
 • Nhà máy sản xuất: Lô G4-G8, Đường số 8, KCN Tân Đô, tỉnh Long An.
 • Hotline: 096 229 7911 (Mr Duy Triển)

 

Nguồn tham khảo thông tin bài viết:

 • Trang điện tử Trung tâm Công nghệ Advance Cad
 • Trang điện tử Cơ khí Nam Lâm

Thẻ:, , , , , , ,